ผัดหมี่ซั่วแบบง่าย ๆ ไม่ติดกระทะ


วันนี้ยายเล็กอยากกินผัดหมี่ซั่ว เมื่อตรุษจีนไหว้เสร็จแบ่งให้คนอื่น ๆ ที่เขาไม่ได้ไหว้ ได้กิน ลืมตัวเองไปเลย


พอดีในครัวมีหมี่ซั่วอยู่เลยเอามาผัด 1 ห่อ และจะมาเล่าวิธีทำแบบง่าย ๆ เผื่อมีใครอยากกินแต่ทำไม่เป็น เอาไปลองทำดู ส่วนคนที่รู้วิธีทำแล้ว ก็อ่านเล่นเพลิน ๆ ไปละกันนะคะ ก่อนอื่นต้องบอกก่อน ยายเล็กก็ทำอาหารไม่เก่ง แค่ทำได้บ้างเป็นบางเมนู


เมื่อก่อนแม่จะเป็นคนทำ เราก็จะเป็นคนกิน 3-4 ปีมานี้ เพิ่งมาหัดทำเอง ผัดทีไรเส้นหมี่ซั่วติดกะทะเลอะเทอะไปหมด จนไม่อยากทำ วันนี้เลยลองหาวิธีทำผัดหมี่ซั่วแบบง่าย ๆ 


เส้นหมี่ซั่วที่ยายเล็กเอามาผัด ไม่มียี่ห้ออะไรเลย ใส่ถุงพลาสติกใส ๆ แต่เหนียวนุ่มอร่อยมาก วันนี้หาต้นกระเทียมไม่ได้ใส่ต้นหอมแทนละกัน ใส่น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว น้ำปลา ใครอยากใส่ผงปรุงรสเพิ่มรสชาติให้อร่อยยิ่งขึ้นก็ใส่ได้ ขาดไม่ได้คือ น้ำมันพืช ช่วยให้เส้นหมี่ไม่ติดกันเป็นก้อน กระเทียมเพิ่มความหอม และน้ำเปล่า


เส้นหมี่ซั่ว


ต้นหอมหรือต้นกระเทียมแล้วแต่ความชอบ หั่นเป็นท่อนพอประมาณ


กระเทียมทุบให้แตกแล้วสับเป็นชิ้นเล็ก

อย่ามัวพูดพร่ำทำเพลง ไปดูวิธีทำกันดีกว่า


วัตถุดิบ


เส้นหมี่ซั่ว

ต้นหอมหั่นเป็นท่อนพอประมาณ

น้ำตาลทราย

น้ำปลา

ซีอิ๊วขาว

กระเทียม

น้ำมันพืช

ผงปรุงรส

น้ำเปล่าภาพรวมของวัตถุดิบทั้งหมด


วิธีทำ


  1. เอากระทะตั้งไฟใส่น้ำลงไปรอจนน้ำเดือด 

  2. เมื่อน้ำเดือดแล้ว นำหมี่ซั่วใส่ลงไปต้มจนสุก ระหว่างที่ต้มไปได้สักพัก ใช้ส้อมตักเส้นหมี่ซั่วขึ้นมา 1 เส้น ลองชิมดูว่าสุกหรือยังไม่ต้องให้นิ่มมาก เพราะเวลาเอาไปผัดเส้นจะเหลวเกินไปต้มเส้นหมี่ซั่วให้สุก  1. นำกะละมังใส่น้ำอุณหภูมิปกติรอไว้ เมื่อเส้นหมี่ซั่วสุกแล้ว ให้นำออกจากกระทะ ใส่ลงไปในกะละมังที่ใส่น้ำรอไว้เมื่อเส้นหมี่ซั่วสุกแล้วตักใส่ลงไปในน้ำอุณหภูมิปกติ  1. นำเส้นหมี่ซั่วออกจากกะละมังน้ำ สงเส้นหมี่ซั่วให้สะเด็ดน้ำ

  2. เทน้ำมันพืชพอประมาณ ลงไปคลุกเคล้าเพื่อไม่ให้เส้นหมี่ซั่วติดกันเป็นก้อน ใส่เครื่องปรุงทุกอย่างลงไป น้ำตาลทราย น้ำปลาซีอิ๊วขาว ผงปรุงรสลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากันตามด้วยต้นหอม

  3. แล้วชิมรสชาติให้ได้ตามที่เราต้องการ เมื่อได้รสชาติที่เราต้องการแล้ว ขั้นตอนต่อไปปรุงรสชาติให้ได้ตามที่ต้องการก่อนนำไปผัด  1. นำกระทะตั้งไฟใส่น้ำมันลงไปพอประมาณใส่กระเทียมสับลงไปผัดให้น้ำมันมีกลิ่นหอมผัดกระเทียมจนมีกลิ่นหอม  1. นำเส้นหมี่ซั่วที่เราปรุงรสชาติไว้แล้ว ลงไปผัดคลุกเคล้าด้วยไฟอ่อน ๆ จนทั่ว และมีกลิ่นหอม อย่าผัดนานจะทำให้เส้นหมี่ซั่วเละไม่น่ากิน ปิดไฟเป็นอันเสร็จเรียบร้อยนำเส้นหมี่ซั่ว ที่ปรุงรสชาติไว้เรียบร้อยแล้วลงไปผัด


น้ำจิ้มไว้กินกับผัดหมี่ซั่ว


น่ากินมาก ๆ 


สรุปวันนี้ได้วิธีผัดหมี่ซั่วแบบง่าย ๆ ไม่ยากเนอะ ไม่ติดกระทะด้วย แต่ยายเล็กชอบให้มีรสชาติจัดจ้าน หรือมีรสชาติเผ็ด เลยทำน้ำจิ้มซีฟู้ด ราดผัดหมี่ซั่วเวลากิน ทำให้ไม่เลี่ยน และอร่อยไปอีกแบบหนึ่ง ผู้อ่านจะทำตามก็ได้นะคะจะอย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้อ่านมีความสุข สนุก และอิ่มอร่อยกับทุกเมนูที่ทำ 


รูปที่มา : ผู้เขียนถ่ายเอง


______________

ยายเล็ก ผู้หญิงเสียงเหน่อ ๆ อารมณ์ดี แบ่งปันเรื่องราว เล่าจากประสบการณ์ที่ได้ประสบพบเจอมาเป็นตัวหนังสือ สไตล์อินดี้เล็กเล็ก 


ติดตามผลงานได้ที่ความคิดเห็น

เป็นที่นิยม

มันญี่ปุ่น มันหวาน วิธีต้มมันให้เหนียวหนึบ

พาทำบุญ "ถ้ำพระ" วัดพุทธกาญจนมุนี (วัดวังปลาหมู) จังหวัดกาญจนบุรี

พานส่งตัวเข้าหอ พิธีส่งตัวเข้าหอ พิธีแลกที่นอนบ่าวสาว พานส่งตัวเข้าหอแบบโบราณ

liziqi ยูทูบเบอร์สาวจีน ถ่ายทอดการทำอาหาร การใช้ชีวิตในชนบท โดยไม่พูดสักคำ ยอดคนดู 78 ล้าน