พานส่งตัวเข้าหอ พิธีส่งตัวเข้าหอ พิธีแลกที่นอนบ่าวสาว พานส่งตัวเข้าหอแบบโบราณ


เมื่อบุพเพสันนิวาส คนสองคนจึงได้มาพบกันรักกัน และเมื่อทั้งสองฝ่ายพร้อมจึงเกิดพิธีการงานมงคลสมรสขึ้น การที่คนสองคนจะรักกันได้นั้นไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องทำบุญร่วมชาติตักบาตรร่วมขันกันมาแต่ชาติปางก่อน ดังคนโบราณท่านกล่าวไว้ 

สมัยโบราณพิธีมงคลสมรส มีพิธีส่งตัวเข้าหอ และมีพานส่งตัวเข้าหอวางอยู่บนเตียงนอน ซึ่งพานนั้นจะถูกตกแต่งอย่างสวยงามวิจิตรบรรจง ส่วนความหมายของพานส่งตัวเข้าหอไม่ได้ด้อยไปกว่าความงามของพานเลยค่ะ

พานส่งตัวเข้าหอ รจนาเคยดูละครเรื่องหนึ่ง ที่ผู้จัดใส่ใจในรายละเอียด พิธีการงานแต่งแบบโบราณทุกขั้นตอน ในพิธีส่งตัวเข้าหอ มีพานส่งตัวเข้ามาร่วมบทบาทในฉากด้วยนะคะ หลาย ๆ คนอาจจะไม่ทันได้สังเกต  งานแต่งงาน ช่วงเช้าเริ่มด้วยพิธีทำบุญตักบาตรและพิธีการต่างๆที่บ้านเจ้าสาว เมื่อถึงเวลาฤกษ์ดีที่นายพิธีกำหนดเจ้าบ่าวนำขบวนขันหมากเข้าบ้านเจ้าสาว ไหว้บอกกล่าวศาลพระภูมิเจ้าที่ กราบขอขมาพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย แจงสินสอด  รับไหว้ญาติผู้ใหญ่  รดน้ำสังข์ เสร็จพิธีในช่วงเช้าค่ะ เหลือพิธีส่งตัวเข้าหอ ซึ่งในสมัยโบราณพ่อแม่ และญาติ ๆ ต้องทำการส่งตัวเจ้าบ่าวเจ้าสาว เข้าหอตามเวลาฤกษ์งามยามดีในตอนกลางคืน พิธีแลกที่นอนบ่าวสาว อยู่ในขั้นตอนการส่งตัวเข้าหอ เครื่องนอนหมอนต้องเป็นของใหม่ทั้งหมด  เริ่มพิธีโดยการให้ คู่สามี-ภรรยา ที่เคารพนับถือ มีครอบครัวที่อบอุ่น มีลูกสืบสกุล และลูก ๆ อยู่ครบ ยังไม่มีใครเสียชีวิต มาทำพิธีแลกที่นอนให้ เพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตคู่บ่าวสาว

คู่สามี-ภรรยา ที่มาทำพิธีแลกที่นอนให้นั้น เริ่มต้นด้วยการกราบลงที่หมอน 3 ครั้ง แล้วฝ่ายสามีนอนก่อน โดยให้ผู้หญิงนอนฝั่งซ้าย ผู้ชายนอนฝั่งขวา ก่อนนอนภรรยากราบเท้าสามี 1 ครั้ง ในขณะที่นอน ทั้งคู่แสดงความรักด้วยการพลิกตัวหันมากอดกันแล้วหลับไป เมื่อตื่นลุกขึ้นมานั่งบอกเล่าถึงความฝันของตัวเองอย่างมีความสุข

สามี : ฉันนอนหลับฝันว่า มีลูกหลานเต็มบ้าน เต็มเมือง

ภรรยา : ฉันก็ฝันว่า มีเงินทองกองเต็มบ้านเลยค่ะ 


ที่มา : แคปสกรีนหน้าจอมือถือจาก ปดิวรัดา EP.3 ตอนที่ 6/7 Ch3Thailand


มาถึงขั้นตอนสุดท้ายของพิธีส่งตัวเข้าหอ คู่สามีภรรยาที่ทำพิธีแลกที่นอน จะนำพานส่งตัวและไม้เท้ามาวาง โรยดอกไม้กลีบกุหลาบลงบนที่นอนไปพร้อมกัน พร้อมทั้งกล่าวคำอวยพร

"แต่งงานแล้ว ให้อยู่เย็นเหมือนฟัก ใจหนักเหมือนหินศิลา ถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร ร่ำรวยเงินทอง อยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนให้เหมือนแมวคราวนอนหวด" 


ที่มา :  แคปสกรีนหน้าจอมือถือจาก ปดิวรัดา EP.3 ตอนที่ 6/7 Ch3Thailand


หลังจากนั้นให้คู่บ่าวสาว ทำตามทุกขั้นตอนที่ คู่สามีภรรยาทำให้ดูตั้งแต่ต้น เมื่อเสร็จพิธีส่งตัว เจ้าบ่าวและเจ้าสาวกราบเท้าพ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย และรับพรจากท่าน เป็นอันเสร็จพิธีทุกคนต้องออกจากห้อง และห้ามไม่ให้คู่บ่าวสาวออกนอกห้องจนถึงเช้าวันใหม่ 


ที่มา :  แคปสกรีนหน้าจอมือถือจาก ปดิวรัดา EP.3 ตอนที่ 6/7 Ch3Thailand


พานส่งตัวเข้าหอ ในพานมี ไก่ขาว 1 คู่  แมวคราวนอนหวด 1 ตัว  ฟักเขียว 1 ลูก  ครกบดยา 1 ชุด ถุงเงินถุงทอง ขันน้ำใบเล็ก 1 ใบ และไม้เท้า จัดวางสวยงามบนพานผ้าประดิษฐ์ พานใบตองสด หรือถาดสีทอง แล้วแต่เราชอบและเลือกใช้แบบไหน


พานส่งตัวเข้าหอ ความหมายของสิ่งมงคลที่ใส่ไว้ในพานมี ดังนี้ 

  • แมวคราวนอนหวด หมายถึง แมวตัวผู้ที่รูปร่างใหญ่มีหนวดนอนหวดอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน ไม่ออกไปเที่ยวเตร่นอกบ้าน

  • ไก่ขาว 1 คู่ หมายถึง ตื่นดึกลุกเช้าเฝ้าขยันหมั่นเพียร

  • ครกบดยา 1 ชุด หมายถึง ให้จิตใจหนักแน่นเหมือนดั่งครกหินศิลา

  • ถุงเงินถุงทอง หมายถึง ความเจริญงอกงามและเฟื่องฟู ในถุงเงินถุงทองใส่งาดำ ถั่วเขียว ข้าวตอก

  • ฟักเขียว 1 ผล หมายถึง ความอยู่เย็นเป็นสุข ฟักเขียวมีฤทธิ์เป็นยาเย็น และมีประโยชน์มากมาย (ประโยชน์ฟักเขียว https://medthai.com)

  • ขันน้ำ 1 ใบไว้ใส่น้ำ หมายถึง น้ำเปลี่ยนแปลงรูปร่างไปตามภาชนะที่ใส่ น้ำไม่ยึดมั่นในตัวตน

  • ไม้เท้า หมายถึง อายุยืนยาว ถือไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร


ปัจจุบันพานส่งตัวเข้าหอมีขาย และให้เช่า ตามร้านพานขันหมาก ร้านเช่า-ขายอุปกรณ์งานแต่ง ร้านพรีเวดดิ้ง ราคาเช่าชุดละ 350 - 450 บาท 

ขายราคาชุดละ 650-750 บาทเป็นแบบถาดสีทองที่มา : แคปสกรีนหน้าจอมือถือจาก ปดิวรัดา EP.3 ตอนที่ 6/7 Ch3Thailand


หากผู้อ่านท่านใดอยากดูคลิปวีดีโอขั้นตอนพิธีแต่งงาน และพิธีส่งตัวแบบโบราณ ดูได้จากละครเรื่องปดิวรัดา เป็นการถ่ายทำฉากแต่งงานได้ละเอียดทุกขั้นตอน โดยเฉพาะการส่งตัวเข้าหอแบบโบราณค่ะ


พิธีส่งตัวแบบโบราณ มีแมวนอนหวด https://youtu.be/891iZff0GEw

________________


Writer


รจนา ผู้หญิงเสียงเหน่อ ๆ อารมณ์ดี แบ่งปันเรื่องราว เล่าจากประสบการณ์ที่ได้ประสบพบเจอมาเป็นตัวหนังสือ สไตล์อินดี้เล็กเล็ก 


จะอย่างไรก็ตาม... ขอขอบคุณผู้อ่านทุกท่าน แม้จะแค่แวะเยี่ยมชม 

ณ บ้านรจนา

ติดตามผลงานได้ที่


ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

เป็นที่นิยม

มันญี่ปุ่น มันหวาน วิธีต้มมันให้เหนียวหนึบ

ผัดหมี่ซั่วแบบง่าย ๆ ไม่ติดกระทะ

พาทำบุญ "ถ้ำพระ" วัดพุทธกาญจนมุนี (วัดวังปลาหมู) จังหวัดกาญจนบุรี

liziqi ยูทูบเบอร์สาวจีน ถ่ายทอดการทำอาหาร การใช้ชีวิตในชนบท โดยไม่พูดสักคำ ยอดคนดู 78 ล้าน