สูตรแกงเทโพ สไตล์ ครัวบ้านพิม


สูตรแกงเทโพ สไตล์ ครัวบ้านพิม

บทความนี้ ยายเล็กเอาคลิปวีดีโอวิธีทำแกงเทโพ สไตล์ ครัวบ้านพิม มาแนะนำค่ะ ผู้อ่านหลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าแกงเทโพทำอย่างไร มีส่วนผสมอะไรบ้าง หลังจากดูคลิปวีดีโอนี้ เราจะได้รู้ขั้นตอนการทำ และวัตถุดิบว่ามีอะไรบ้าง ชื่อฟังดูยาก “แกงเทโพ”  แต่ทำง่ายค่ะไม่ยาก ไปค่ะเดี๋ยวยายเล็กจะเล่าให้ฟัง


สมัยเรียนประมาณ ม.2- ม.3 ยายเล็กชอบกินแกงเทโพมาก ชอบอาหารที่มีรสชาติหวานมัน แกงกะทิ ผัดเผ็ดถั่วกับหมูสามชั้นรสหวานนำ ไข่ลูกเขย ไข่ต้มพะโล้  มื้อกลางวันจะซื้อข้าวที่โรงอาหารกิน ป้าที่เป็นแม่ครัวทำกับข้าวอร่อยทุกอย่างเลย แต่ส่วนใหญ่ก็จะกินแกงเทโพเป็นประจำ


ตอนเด็กแม่ไม่เคยให้ยายเล็กทำกับข้าว อย่างที่เคยเล่าในบทความเรื่อง ผัดหมี่สีชมพู ที่บ้านเป็นร้านขายของชำ เวลาแม่เข้าครัว แม่จะไล่ให้ไปเฝ้าหน้าร้านตลอด เลยทำกับข้าวไม่เป็น


ไอ้เราก็คิดมาตลอดเลยว่า แกงเทโพ ชื่อมันแปลกน่าจะทำยาก ซื้อกินตลอด มาเมื่อประมาณ 4-5 ปีที่แล้วตอนนั้นอยู จ. สุพรรณบุรี เกิดอยากทำแกงเทโพกินเอง ก็เลยหาข้อมูลใน google ยายเล็กเป็นคนชอบอ่าน มากกว่าดูคลิปวีดีโอที่พูดเยอะ ๆ ตอนนั้นเจอเว็บไซต์ของครัวบ้านพิม “เอาอันนี้แหละดูท่าจะทำง่าย” และมีคลิปวีดีโอให้ดูด้วย ในแบบที่ยายเล็กชอบเลยค่ะ ไม่พูดสักคำ ถูกใจจัด

เรามาทำความรู้จักพิม เจ้าของคลิป เจ้าของช่องยูทูบ ครัวบ้านพิม และเว็บไซต์ ครัวบ้านพิม กันค่ะ 


ที่มา : ครัวบ้านพิมที่มา : ครัวบ้านพิมเธอชื่อ พิม สาวไทยใจดี ที่ชอบทำอาหารและขนม เธอทำคลิปวีดีโอและเว็ปไซต์เกี่ยวกับอาหาร แบ่งปันสูตร และวืธีทำให้กับทุกคนบนโลกใบนี้ ที่เข้ามาดูคลิปวีดีโอของเธอ และเธอหวังว่าหลังจากที่ดูคลิปแล้ว จะเป็นประโยชน์กับหลาย ๆ คน


ช่วงหลัง ๆ เธอไม่ค่อยได้ลงคลิปใหม่ในยูทูบ แต่จะไปลงใน Facebook แลเว็บไซต์เป็นส่วนใหญ่ ท่านใดอยากรู้จักพิม เข้าไปอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ เว็บไซต์ ครัวบ้านพิม เราไปดูรายละเอียดของคลิปนี้กันค่ะ แกงเทโพ สไตล์ บ้านพิม  • สาธิตการทำแกงเทโพ เตรียมเครื่องปรุง หั่นผัก ผัดพริกแกงกับกะทิ  ผัดหมูกับพริกแกง ตามด้วยผักบุ้งและเครื่องปรุง


  • ยอดดูคลิป 54,380 ครั้ง


  • ยอดคนติดตามยูทูบ 1.46 หมื่น ยอดคนติดตาม Facebook 4.3 แสนคน กลุ่มครัวบ้านพิม สมาชิก 2.3 หมื่นคน (28 ธันวาคม 2563) 

ที่มา : แกงเทโพ สไตล์ ครัวบ้านพิม คลิปวีดีโอนี้มีคำบรรยายขั้นตอนการทำ และบอกรายละเอียดเครื่องปรุงต่าง ๆ ไม่พูดเลยสักคำ แต่ถ่ายทอดคลิปออกมาได้ชัดเจนน่าสนใจ คลิปมีความยาวเพียง 1 นาที 44 วินาที การเดินเรื่องเร็ว แต่เข้าใจง่าย มีเสียงเพลงประกอบวีดีโอ payday  เป็นเพลงที่นิยมใช้กันมาก การตั้งมุมกล้องแบบมืออาชีพ มองเห็นทุกขั้นตอนการทำได้ชัดเจน ภาพสวยคมชัดด้วยระบบ HD ความละเอียดสูงถึง 1080p50 
                                             ที่มา : แกงเทโพ สไตล์ ครัวบ้านพิม

พอได้ลองทำ ง่ายจริง ๆ อร่อยด้วยค่ะ ไม่ยาก อย่างที่เราคิดมาตลอด หลังจากนั้นมาทำกินบ่อยเลย ตาเฒ่าที่บ้านชมเลยค่ะว่าอร่อย ยายเล็กยังได้สูตรอาหารที่ชอบอีกหลายอย่าง จากช่องยูทูป ครัวบ้านพิม 


จากทื่ได้ดูคลิปวีดีโอนี้ ได้สูตรการทำ แกงเทโพ สไตล์ ครัวบ้านพิม ดังนี้


ส่วนผสมและเครื่องปรุง

  • ผักบุ้ง หมูสามชั้น พริกแกงคั่ว หัวกะทิ  น้ำกะทิ น้ำมะขามเปียกน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เกลือป่น ใบมะกรูด ลูกมะกรูด 


วิธีทำ


  • ล้างผักบุ้ง แล้วเอามาตัดใบใหญ่ ๆ และโคนที่แข็งทิ้ง แล้วหั่นเป็นท่อนสั้น ประมาณนิ้วครึ่ง
                                           ที่มา : แกงเทโพ สไตล์ ครัวบ้านพิม

  • ใส่กะทิในกะทะ คนนิดหนึ่งแล้วรอให้กะทิแตกมัน


  • ใส่พริกแกงลงไป ผัดให้แตกมัน ถ้าแห้ง เติมกะทิได้เป็นระยะ
                                            ที่มา : แกงเทโพ สไตล์ ครัวบ้านพิม

  • ใส่หมูสามชั้นลงไป ผัดพอให้ผิวหมูตึง ๆ เติมหางกะทิ ตามด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ เกลือ น้ำปลา


  • คนให้น้ำตาลละลาย แล้วชิมให้ได้สามรส เปรี้ยวนำ รอให้น้ำแกงเดือดจัด แล้วใส่ผักบุ้งลงไป


  • รอผักบุ้งสุกนุ่ม ใส่ใบมะกรูด ลูกมะกรูดผ่าครึ่ง และหัวกะทิลงไป รอให้เดือดอีกที แล้วปิดไฟเตา เป็นอันว่าเสร็จตักเสริฟได้เลยค่ะ
                                             ที่มา : แกงเทโพ สไตล์ ครัวบ้านพิม

สรุป จากการดูคลิปวีดีโอ แกงเทโพ สไตล์ ครัวบ้านพิม ได้สูตร ส่วนผสม วิธีทำ กันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำขาย ทำทาน ทำแจกเพื่อนบ้านได้เลยค่ะ ครัวบ้านพิมยังมีเมนูอาหารอีกมาก เข้าไปดูได้ที่ช่องทางที่ยายเล็กลงไว้ให้นะคะ 

สุดท้ายและท้ายสุด ขอให้มีความสุขและได้ประโยชน์จาก ครัวบ้านพิม กันนะคะ  

________________________


ยายเล็ก ผู้หญิงเสียงเหน่อ ๆ อารมณ์ดี แบ่งปันเรื่องราว เล่าจากประสบการณ์ที่ได้ประสบพบเจอมาเป็นตัวหนังสือ สไตล์อินดี้เล็กเล็ก 

ติดตามผลงานได้ที่


ความคิดเห็น

เป็นที่นิยม

มันญี่ปุ่น มันหวาน วิธีต้มมันให้เหนียวหนึบ

ผัดหมี่ซั่วแบบง่าย ๆ ไม่ติดกระทะ

พาทำบุญ "ถ้ำพระ" วัดพุทธกาญจนมุนี (วัดวังปลาหมู) จังหวัดกาญจนบุรี

พานส่งตัวเข้าหอ พิธีส่งตัวเข้าหอ พิธีปูที่นอน

liziqi ยูทูบเบอร์สาวจีน ถ่ายทอดการทำอาหาร การใช้ชีวิตในชนบท โดยไม่พูดสักคำ ยอดคนดู 78 ล้าน