เคล็ดลับทำความสะอาดกระทะ หมูกระทะ

 

รูปภาพ : ผู้เขียนถ่ายเอง

ยายเล็กได้เคล็ดลับ ที่ไม่ค่อยลับสักเท่าไหร่มาจากแม่ ในการล้างหม้อ ล้างกระทะ เลยเอามาใช้ขัดกระทะที่ใช้ปิ้งหมูกระทะ เงาวับเลยค่ะ เรื่องงานครัวสำหรับแม่นะ เป๊ะมาก... แต่สมัยนี้สั่งหมูกระทะมากิน ที่ร้านเขาก็มีเตา ถ่าน กระทะ มาให้ แต่ก็ยังมีบางบ้านที่ทำกินเอง และยังขัดกระทะออกยากอยู่


แม่สอนตั้งแต่ล้างชาม ต้องล้างแบบไหน หม้อ ไห ต้องล้างแบบไหน แม่เป็นคนที่สะอาดมากกกก หม้อกะละมังนี่ขัดเงาวับน่าใช้ เวลาไปเที่ยวต่างจังหวัดเคยสังเกตไหม เวลาไปบ้านไหนในครัวเขาจะแขวนหม้อ แขวนกระทะที่ขัดสะอาดเป็นเงา


เมื่อก่อนเขาจะใช้ สบู่กรดกับฝอยขัดหม้อทำความสะอาด เดี๋ยวนี้สบู่กรดเริ่มหายาก ไม่ค่อยมีใครเอามาขายกันแล้ว เลยหันมาใช้น้ำยาล้างจานแทน เกริ่นไปไกลละ… กลับมาเข้าเรื่องกันดีกว่า
รูปภาพ : ผู้เขียนถ่ายเอง

รูปภาพ : ผู้เขียนถ่ายเอง
วิธีทำความสะอาดกระทะ ที่ใช้ปิ้งหมูกระทะ ง่าย ๆ ไม่มีอะไรมาก ไม่ยุ่งยาก หลาย ๆ คน ก็ใช้วิธีนี้ แต่ก็ยังมีอีกหลาย ๆ คนที่ไม่รู้ เช่น ตาเฒ่าที่บ้าน กินหมูกระทะครั้งแรก ตาเฒ่ากลัวหมาจะคาบกระทะ แขวนไว้ที่เสากะว่าไม่ถึงแน่  ยายเล็กก็ลืมบอกว่าต้องทำยังไง ตื่นตั้งแต่ไก่โห่ มานั่งขัดกระทะ หัวสั่นหัวคลอนกันเลยทีเดียว ขำก็ขำ สงสารก็สงสาร คนที่เคยขัดจะรู้ว่าขัดยากมาก เกริ่นไปอีกแล้วรอบที่ 2 มาค่ะมาดูวิธีทำความสะอาดกันดีกว่าอุปกรณ์ที่ใช้ทำความสะอาด มีดังนี้


  • กะละมังขนาดใหญ่กว่ากระทะ


  • ซัลไลต์


  • สก๊อตไบรท์


  • ฝอยสแตนเลส

รูปจาก : priceza 

รูปจาก : priceza
รูปจาก : priceza
วิธีทำ ความสะอาดกระทะที่ใช้ปิ้งหมูกระทะ  • น้ำ + ซัลไลต์ แช่กระทะให้น้ำท่วมกระทะ ข้ามคืนไปเลยค่ะ


  • นำกระทะมาขัดด้วยฝอยแสตนเลส + ซัลไลต์


  • ล้างกระทะด้วยน้ำสะอาด


  • เทซัลไลต์ใส่สก๊อตไบรท์ แล้วขัดกระทะอีกครั้ง 


  • ล้างด้วยน้ำสะอาด เช็ดด้วยผ้าสะอาด หรือผึ่งลมให้แห้งเป็นวิธีง่าย ๆ แค่แช่กระทะในน้ำ + ซัลไลต์ข้ามคืน เช้ามาขัด ลื่นปื๊ด ๆ กันเลยค่ะ เพราะส่วนมากเราจะกินหมูกระทะกันตอนค่ำ ๆ ยายเล็กเคยเห็น บางบ้านกินเสร็จตั้งทิ้งไว้ เช้ามานะ นั่งขัดกันเหงื่อตกเลย 

รูปจาก : priceza
รูปจาก : priceza
รูปจาก : pricezaขอให้มีความสุข สนุก อิ่มอร่อยกับการกินหมูกระทะ และการทำความสะอาดกระทะนะคะ สำหรับคนที่ชอบช้อปออนไลน์ ไม่อยากออกจากบ้านในช่วง โควิด-19 ระบาด ยายเล็กวางลิ้งก์ไว้ให้ด้านล่างนี้แล้วนะคะซันไลต์แบบเติม 550 มล. แพ็ค 3 ถุง https://raka.is/r/Rw3aL


ซันไลต์แกลอน 3600 มล. 2 ขวด   https://raka.is/r/JVleK


สก๊อตไบรท์แบบแพ็ค 3 ชิ้น   https://raka.is/r/lElDk


ฝอยสแตนเลส  https://raka.is/r/Wkrqd


กระทะปิ้งหมูกระทะ 30 CM  https://raka.is/r/nrz8p


__________________ยายเล็ก ผู้หญิงเสียงเหน่อ ๆ อารมณ์ดี แบ่งปันเรื่องราว เล่าจากประสบการณ์ที่ได้ประสบพบเจอมาเป็นตัวหนังสือ สไตล์อินดี้เล็กเล็ก 


ติดตามผลงานได้ที่


ความคิดเห็น

เป็นที่นิยม

มันญี่ปุ่น มันหวาน วิธีต้มมันให้เหนียวหนึบ

ผัดหมี่ซั่วแบบง่าย ๆ ไม่ติดกระทะ

พาทำบุญ "ถ้ำพระ" วัดพุทธกาญจนมุนี (วัดวังปลาหมู) จังหวัดกาญจนบุรี

พานส่งตัวเข้าหอ พิธีส่งตัวเข้าหอ พิธีปูที่นอน

liziqi ยูทูบเบอร์สาวจีน ถ่ายทอดการทำอาหาร การใช้ชีวิตในชนบท โดยไม่พูดสักคำ ยอดคนดู 78 ล้าน