ยำไข่เค็ม มาพร้อมวิธีทำง่าย ๆ เมนูไข่เค็ม

 


คิดไม่ออก บอกไม่ถูก ยังคงวนเวียนอยู่กับข้าวต้มกุ๊ยนี่ละ แต่วันนี้อารมณ์ดีเป็นพิเศษ มาเล่าเรื่องข้าวต้มกุ๊ย เลยแถมฟรี สูตรยำไข่เค็ม ให้ไปลองทำกินแก้แฮงค์ เอ้ย… ไม่ใช่ 


เมาทุกขวด เจ็บปวดทุกเพลง อยู่ดี ๆ น้าตาก็ไหลมาเองได้...(ดูโอเมย์ ก็มา) ยังอีกยังไม่จบ... ไปค่ะไปเหล้ากันต่อ เอ้ย… ไปเล่ากันต่อค่ะ ฮ่า ๆ ๆ


ที่มา : ผู้เขียนถ่ายเอง

ต้มข้าว ข้าวต้มกุ๊ย ช่วงประมาณเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน ที่ผ่านมาเป็นฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปี เราก็จะได้ข้าวหอมมะลิใหม่ มาทำข้าวต้มกิน ขั้นตอนการต้มข้าวต้มกุ๊ยง่าย ไม่ยุ่งยาก


เริ่มจากซาวข้าว ล้างฝุ่นละอองออก แล้วใส่น้ำให้เยอะกว่าข้าว ใส่เกลือลงไปนิดหนึ่ง เพื่อให้น้ำข้าวต้มเป็นยางข้น หอมน่ากิน อย่าใส่เยอะเดี๋ยวข้าวต้มจะเค็ม เปิดไฟอ่อน ๆ ต้มไปเรื่อย ๆ คนเป็นช่วง ๆ ไม่ต้องคนตลอดเวลา ถ้าชอบกลิ่นใบเตย ก็ใส่ได้เลยค่ะต้มข้าว ข้าวต้มกุ๊ย


ถ้าน้ำข้าวต้มเหลือน้อย ให้เติมน้ำลงไปอีก ต้มจนเม็ดข้าวบานตามที่เราต้องการ ไม่ต้องกลัวน้ำเยอะ เพราะเราตั้งทิ้งไว้สักพัก ข้าวจะดูดน้ำจนเหลือน้อย เป็นอันเสร็จเรียบร้อย พอเราได้ข้าวต้มแล้วเรามาทำกับข้าวกันค่ะ 


วันนี้เอาเมนูง่าย ๆ ยายเล็กขอแนะนำเมนู ยำไข่เค็ม


ส่วนผสม


 • ไข่เค็ม 3 ฟอง

 • หัวหอมเล็ก 2-3 หัว

 • หัวหอมใหญ่ ½ หัว

 • พริกขี้หนู 5-6 เม็ด

 • น้ำปลาดี 2 ช้อนโต๊ะ

 • น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ

 • น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนชา


ที่มา : ผู้เขียนถ่ายเอง

วิธีทำ


 1. ผ่าไข่เค็ม แล้วใช้ช้อนกินข้าวตักไข่ออกจากเปลือก จัดใส่จานไว้

 2. ซอยพริกขี้หนู หอมเล็ก หอมใหญ่ เตรียมไว้

 3. ปรุงน้ำยำ ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลาย

 4. ใส่พริกขี้หนู หอมเล็ก หอมใหญ่ที่ซอยไว้แล้วลงไป คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสปรับรสชาติได้ตามใจชอบ จะเปรี้ยวนำ หวานนำ หรือเค็มนำ ก็แล้วแต่ท่านละกัน

 5. ตักน้ำยำราดลงบนไข่เค็ม เป็นอันว่าเสร็จเรียบร้อยยำไข่เค็มถ้าต้องการใส่กุ้งแห้งเพิ่ม ให้แช่กุ้งในน้ำร้อนรอจนกุ้งนิ่ม แล้วตักกุ้งพักไว้ ใส่กุ้งในขั้นตอนที่ 4 คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใครชอบขิง ชอบผักชี ใส่เพิ่มได้เลยค่ะ ในรูปยายเล็กใส่ส่วนผสมเท่าที่หาได้ในตู้เย็น หน้าตาเลยออกมาตามรูปเลยค่ะ ก็งั้น ๆ ฮ่า ๆ
รูปภาพ : ผู้เขียนถ่ายเอง


ประโยชน์ของไข่เค็ม แก้ร้อนใน ช่วยบำรุงสายตา มีแคลเซี่ยมและธาตุเหล็ก บำรุงไต ที่มา : http://loklilub.blogspot.com


ยำไข่เค็ม ทำง่ายใช้เวลาไม่นาน มีไข่เค็มติดตู้เย็นไว้อยากกินเมื่อไร ทำได้เลย ไข่เค็มกินคู่กับแกงเขียวหวานก็อร่อยนะ


การทำข้าวต้มดูเหมือนง่าย จริง ๆ แล้วไม่ง่ายนะ แต่ละคนจะมีวิธีการต้มข้าวให้นุ่ม หอมอร่อย แตกต่างกันไป ไม่ใช่แค่เอาข้าวใส่หม้อ ใส่น้ำลงไป แล้วแค่คน ๆ แค่นั้น เคยสังเกตไหมว่า ข้าวต้มที่เราไปกินแต่ละร้าน รสชาติ ความหอม นุ่มไม่เหมือนกันจะอย่างไรก็ตาม ขอให้ผู้อ่านมีความสุข สนุก และอิ่มอร่อยกับทุกเมนูที่ทำ


______________


ยายเล็ก ผู้หญิงเสียงเหน่อ ๆ อารมณ์ดี แบ่งปันเรื่องราว เล่าจากประสบการณ์ที่ได้ประสบพบเจอมาเป็นตัวหนังสือ สไตล์อินดี้เล็กเล็ก 


ติดตามผลงานได้ที่


ความคิดเห็น

เป็นที่นิยม

มันญี่ปุ่น มันหวาน วิธีต้มมันให้เหนียวหนึบ

ผัดหมี่ซั่วแบบง่าย ๆ ไม่ติดกระทะ

พาทำบุญ "ถ้ำพระ" วัดพุทธกาญจนมุนี (วัดวังปลาหมู) จังหวัดกาญจนบุรี

พานส่งตัวเข้าหอ พิธีส่งตัวเข้าหอ พิธีแลกที่นอนบ่าวสาว พานส่งตัวเข้าหอแบบโบราณ

liziqi ยูทูบเบอร์สาวจีน ถ่ายทอดการทำอาหาร การใช้ชีวิตในชนบท โดยไม่พูดสักคำ ยอดคนดู 78 ล้าน